TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BẤT ĐỘNG SẢN VEN BIỂN

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nền kinh tế ven biển, bất động sản dọc theo bờ biển dài của đất nước (tương tự như dự án khu đô thị New Vegas Hà Tiên) tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng với nhiều loại hình đa dạng và nhiều dự án quy mô lớn đan xen.

Kinh tế ven biển, bao gồm 28 tỉnh, thành phố, hiện chỉ chiếm dưới một nửa GDP của cả nước. Trong mục tiêu của Chính phủ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ này được hy vọng sẽ tăng lên 65-70%.

Theo Nghị quyết số 26 / NQ-CP được ban hành trong năm nay, các tỉnh miền Trung Nam Bộ sẽ được phát triển thành các trung tâm du lịch quy mô lớn, nhằm tạo nền tảng tốt để Việt Nam hình thành hệ thống đô thị ven biển trên quy mô lớn với các chức năng phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng và mua sắm tài sản.

Ông Lê Trọng Minh cho biết: “Ngành du lịch bùng nổ, tầng lớp trung lưu và người giàu tăng nhanh cũng như hạ tầng giao thông hiện đại phát triển là những nguyên nhân chính khiến bất động sản ven biển ngày càng đa dạng và trở thành phân khúc hấp dẫn trên thị trường bất động sản”. Tổng biên tập Vietnam Investment Review tại hội thảo Coastal Appeal do VIR tổ chức tuần trước để nêu ý kiến ​​từ các cơ quan quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội mới trên thị trường.

Tầng lớp trung lưu của Việt Nam có thể chiếm 25% dân số vào năm 2025, khoảng 25 triệu người và nhiều người có thể có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà thứ hai để thư giãn, cho thuê kiếm lời hoặc đơn giản là để có một tài sản khác.

Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cơ sở để tự tin vào tăng trưởng là tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng. “Tầng lớp này có khả năng bắt kịp các nước công nghiệp mới phát triển. Cụ thể, Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh thứ hai thế giới trong một thập kỷ qua ”, ông Tuấn nói.

Việt Nam đứng thứ hai trên toàn cầu về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu từ năm 2012 đến năm 2017 và Forbes dự đoán tốc độ tăng trưởng người siêu giàu ở Việt Nam vào năm 2026 là khoảng 170%. Nhu cầu được khuyến khích bởi sự hoàn thiện ngày càng tăng của cơ sở hạ tầng giao thông đường cao tốc, đường hàng không và đường thủy, rút ​​ngắn khoảng cách giữa các thành phố truyền thống và ven biển.

Về góc độ pháp lý, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng (Bộ Xây dựng), cho rằng bất động sản ven biển tương tự như New Vegas sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với nhà đầu tư nước ngoài và người mua vì Bộ đang đề nghị Chính phủ sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 để người nước ngoài và các tổ chức có thể mua và sở hữu bất động sản du lịch tại một số dự án nhất định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó có nội dung tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho việc sở hữu sản phẩm bất động sản ven biển theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. tại cuộc họp Ban chỉ đạo nhà ở quốc gia diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua.

“Để đón đầu cơ hội trong chu kỳ phát triển mới, đã đến lúc các nhà phát triển dự án bất động sản ven biển và các nhà đầu tư cá nhân phải đưa ra quyết định ngay từ bây giờ”, ông Phan khuyến nghị.

Tiến bộ mạnh mẽ

Nhiều dự án bất động sản ven biển, khu đô thị có quy mô hàng trăm đến hàng nghìn ha được công bố ra thị trường. Chẳng hạn, New Vegas Hà Tiên do Công ty Enterland phát triển hiện đang được xây dựng. Dự án này có quy mô hơn 6,69ha và hiện đang phát triển thành khu đô thị ven biển, qua đó không chỉ phục vụ lưu trú mà còn mang đến nhiều tiện ích cho việc nghỉ ngơi, giải trí.

Về nhu cầu đầu tư, người mua hiện đang đa dạng hóa đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau, từ dự án khách sạn, resort đến biệt thự, shophouse, căn hộ, condotel, thậm chí cả các tiện ích hỗ trợ như trường học, bệnh viện, cơ sở làm đẹp.

Một lợi thế khác cho các đô thị ven biển là khả năng kết nối và thích ứng cao của các dự án này thành các tuyến du lịch lớn hơn, do chúng được xây dựng gần với hệ thống hạ tầng giao thông hiện tại. Vì vậy, triển vọng duy trì tiến độ và đảm bảo hiệu quả trong vận hành, khai thác và sinh lời trong tất cả các giai đoạn của dự án đang được coi là khả thi trong nước.

Các điểm đến mới nổi

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu thị trường bất động sản tại hội thảo cho rằng, sản phẩm đô thị phức hợp ven biển như khu đô thị New Vegas Hà Tiên sẽ trở thành một trong những phân khúc dẫn đầu xu hướng đầu tư trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh dòng tiền đang mở ra khi lãi suất ngân hàng tiếp tục bị hạn chế. mức thấp và các kênh đầu tư khác chưa chứng minh được tính ổn định. Đồng thời, bất động sản ven biển có thể là ngôi nhà thứ hai nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của những người có thu nhập cao và nó có thể là tài sản có giá trị vĩnh viễn, ông Minh nói thêm.

Từ các thị trường truyền thống như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long đến các thị trường mới nổi như Kiên Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và giá bất động sản tương đối phù hợp, tất cả đều đang tạo nên một bức tranh đầy màu sắc cho thị trường bất động sản ven biển.

Đồng thời, sự góp mặt của các chủ đầu tư quy mô, tiềm lực tài chính dồi dào và tầm nhìn dài hạn – đang phát triển nhiều dự án khu đô thị ven biển và đa dạng hóa sản phẩm, hình thức sở hữu – cũng đang tạo ra giá trị mới cho phát triển du lịch và đô thị.

Từ tháng 3, tất cả các hoạt động du lịch quốc tế đã bị tạm dừng do khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, nhưng theo hầu hết các chuyên gia quốc tế, ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn so với nhiều nước khác nhờ phòng chống đại dịch hiệu quả và thành tích tăng trưởng ấn tượng trước đó.

Năm 2019, Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 85 triệu lượt khách nội địa, đóng góp khoảng 4 triệu việc làm và 32,8 tỷ USD cho nền kinh tế quốc dân, tương đương 9,2% GDP.

Tham khảo: 3 lợi thế của bất động sản ven biển.

0901335996